90 phút kiểm tra và bài văn - truyện ngắn xúc động

ài viết về văn kể chuyện vì không muốn lặp lại một số đề bài nhàm chán và học sinh có thể cóp ở đâu đó mình ra một đề mở. 

Chuyện về một giấc mơ.

Sau 90 phút học sinh nộp bài. Mình cực kỳ ngạc nhiên và xúc động với bài viết của Thảo Linh. Con bé này cũng đã có lần chống chuếnh giống cảm xúc ấy. Bài viết này có thể xem là một truyện ngắn hay với lối viết hấp dẫn và cách kết trong sáng nhẹ nhàng mà nhân văn. Thảo Linh có những suy nghĩ thật là sâu sắc. Trừ một chút lỗi của câu trắc nghiệm phía trước bài văn của Thảo linh được 9 5 điểm. Mình sẽ gửi cho báo nhưng đưa lên blog cho mọi người đọc thử nhé. Đọc để hiểu thêm tâm trạng của con trẻ chúng ta nhân một việc rất là bất ngờ mình mới gặp của học sinh tuần qua.

 Mt gic mơ

 

Đỗ Thảo Linh- lớp 9a5 trườngTHCS Hữu Nghị- Thành Phố Hòa Bình

 

 

Tôi giật mình tỉnh dậy sau cơn đau đầu đến lịm người. Khi bắt đầu có ýthức được mọi việc đang diễn ra tôi cảm thấy rõ một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng mồ hôi bắt đầu túa ra tiếng tim đập nhanh liên hồi. Chiếc ô tô đen đó vừa vụt qua tôi tôi nghe thấy rõ tiếng phanh gấp rồi tiếng va chạm lớn. Cơ thể tôi gần như vỡ vụn thật chắc chắn là cảm giác đó. Đau vô cùng! Gắng gượngđúng dậy tôi cố  gắng tìm một ai đó cóthể giúp đỡ nhưng không một ai dừng lại cả họ luớt qua tôi hối hả bước đi.Tôi quỵ xuống rồi lại đứng lên lê từng bước chân nặng nhọc vào một quán nước ven đường. Bà chủ quán nhìn tôi mà không nhìn người phụ nữ đằng sau tôi. Họ đon đả trò chuyện. Cứ như thể tôi không hề tồn tại. Một linh cảm là lạ len vào cái tâm trạng mòn mỏi và đau đớn lúc này cơ thể tôi nhẹ bẫng. Thật thoải mái và dể chịu hơn nhiều lúc đầu. Tôi bước nhanh trên đường lúc này không mảy may nghĩ ngợi...

-Mẹ ơi mẹ.....

Một em bé chạy về phía tôi chạy nhanh và gấp. Cô bé cứ tiến lại gần gần như chẳng quan tâm phải tránh tôi ra sao. Như phản xạ tự nhiên tôi đưa tayvề phía trước đỡ cô bé nhưng rồi chính tôi cũng không thể tin nổi vào mắt mình.Cô bé xuyên qua tôi như xuyên qua một lớp không khí. Có chuyện gì đang xảy ra?Tại sao lại như vậy? Chóang ngợp trong tôi đầy sự nghi ngờ và cực kỳ sợ hãi.Quay sang cửa hàng bên cạnh tấm gương phản chiếu  lại hình ảnh của tôi....một khỏang không trong suốt. Không thể tin nỗi. Tôi sốc và điên lọan chạy đến kéo tay người này   rồi lại níu áo người kia. Không một ai biíet chẳng một ai hay. Tôi hét lớn   gào tolên. Họ bước qua tôi không nghe thấy. Tôi thở nặng  nhọc cổ họng nghẹn lại khi một ý nghĩ thóangqua...Tôi...đã...chết...

Chạy nhanh trên đường tôi xuyên qua mọi thứ. Di chuyển nhẹ nhàng khôngmột ai quan tâm hay chính xác hơn là không biết-đến-sự-tồn-tại-của-tôi. Tôi bắtđầu bình tĩnh hơn. Thật nực cười tôi đã cho rằng chết không có gì là quá đángsợ  ngược lại sẽ rất thanh thản hơnnhiều so với một cuộc sống đầy bon chen chật vật. Tôi có thể làm những gì tôi muốn những gì tôi thích không một ai có thể cấm đóan hay ngăn cản. Mặc kệ những cuộc chạy đua mà tôi đã thấy đằng sau đó thật tầm thường...danh hiệu...kết quả...cuộc sống ổn định....tất cả mọi thứ có là gì khi tôi đang được tự do. Tôi không bị gò bó trong khuôn phép chuẩn mực. Có lẽ điều đấy còn tốt hơn là đangsống.

Sự thật thì tôi vừa trải qua một quãng thời gian khó khăn. Kỳ kiểm tra với kết quả tệ hại mặc dù tôi đã cố rất nhiều...bố mẹ liên miên cãi nhau...người đi...kẻ về...chưa kể các mối quan hệ bạn bè của tôi đầy rẫy những hiểu lầm không đáng có. Thật mệt mỏi khi lúc nào cũng phải gồng mình lên để sống...Tôi đã muốnchạy trốn khi lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi chán chường. Cuộc sống thực tại khiến tôi nghẹt thở. May mà có hôm nay. Có lẽ tôi phải cảm ơn chiếc ôtô đen đấy. Nó đã đâm thẳng vào cuộc đời tôi và kết thúc những chuỗi ngày buồn tẻ.

Bắt đầu một cuộc sống tự do từ hôm nay tôi sẽ gọi hành trình đi mây về gió của mình bằng cái tên ấy tôi sẽ ghé thăm tất cả những nơi tôi muốn đến nhưng thứ tôi để lại. Đầu tiên sẽ là lớp tôi...

Tôi đang ở trong lớp. Ngồi ở chỗ của tôi. Không có ai biết cả. Có vẻ như sự thiếu vắng của tôi cũng chẳng ảnh hưởng đến mấy không khí của lớp. Thằng Quốc Anh vẫn mấy cái trò nghịch ngợm chẳng lẫn vào đâu được cái Thảo sâu đo thì vẫn tiếp tục những điệu múa hài hài hay đến "kinh hồn". Thi thỏang cũng có một hai đứa nhắc đến tôi nhưng chỉ là thóang qua. Tốt thôi không nói xấu tôilà tốt lắm rồi. Tôi không cần họ nên cũng chẳng mong gì họ cần đến tôi cả. Tôi chỉ cần tôi thế thôi. Đang định quay ra khỏi lớp thì tiếng Thùy Linh-cô bạn thâncủa tôi-lúc này đang là lớp trưởng thay thế lên tiếng:

- Cuối năm lớp mình có tổ chức điđâu chơi không?

Cả lớp nhao nhao lên đủ mọi ý kiến. Bỗng từ phía dưới một tiếng vọng lên:

- Ước gì Thảo Linh ở đây nhỉ?

Lớp trùng xuống từ không khí ồn ào nhộn nhịp tôi cảm thấy rõ nặngxuống. Họ không bàn tán về chuyến đi nữa mà quay sang nói về tôi. Là nói về tôiđấy!!! Họ kể về những kỷ niệm giữa tôi và họ. Tôi đã không nghĩ rằng họ coitrọng tôi đến mức thế. Nhưng quá muộn rồi giá như họ nói những đìeu đấy sơm hơn> mà trên đời này làm gì tồn tại cái gì là "giá như" đâu....

- Cái Thảo Linh ở đây thì đãkhác??????????

Tiếng nói ở ngay bên cạnh tôi. Trang- cô bạn thân cùng bàn. Nó khóc. Nólúc nào cũng nhạy cảm và yếu đuối như thế. Tôi đã dặn nó không được khóc nhiềurồi còn gì. Tôi bước nhanh ra khỏi lớp. Dù bây giờ chỉ mang hình hài một cáibóng tôi cũng biết rõ tôi đang khóc...

Tôi trở lại nhà của tôi. Khác hẳn với ngày tôi còn sống mọi thứ thật bừa bãi lộn xộn đánh nhau ầm ầm với em. Lúc này trong nhà chỉ còn mẹ. Bố tôiđi làm. Em tôi đi học. Mẹ đang ở trên phòng của tôivà dọn dẹp lại mọi thứ củatôi khi tôi...còn sống. Tôi ghét nhất mẹ dọn phòng và lục lọi đò của tôi. Bây giờ thì khác....Mẹ bần thần ngồi vào bàn học của tôi. Mọi thứ thật gọn gàng...Mẹ ngồi đó rất lâu rồi chạm khẽ lên từng đồ vật tôi dùng. Quyển sách tôi đọc cái bút tôi viết cái gối tôi nằm. Mẹ không nói gì cả. Khuôn mặt mẹ hốc hác và táixanh quầng mắt trũng xuống vì khóc nhiều. Mẹ- người phụ nữ đặc biệt tôi biết -15năm qua rất ít khi khóc. Nhưng bây giờ tôi mới để ý kỹ khuôn mặt mẹ. Một khuôn mặt đã bắt đầu xuất hiện dấu vết của thời gian....những nếp nhăn...khóe mắt mẹ ầngậng nước mắt như thể tất cả muốn trào ra ngoài nhưng không thể. Tôi thấy nhói đau ở tim. Bỗng mẹ đứng dậy như cảm giác đuợc sự tồn tại của tôi. Mẹ luống cuống. Chiếc chổi trên tay mẹ rơi xuống. Tôi gục mặt xuống khóc nức lên khócnhư chưa bao giờ được khóc. Tôi đã quá hèn mọn quá ích kỷ. Tôi đã làm gì thếnày!!! Mày quá độc ác Linh ơi. Khi người thân yêu của mày đang buồn khổ thìmầy đang làm gì! Chẳng phải đang thỏa mãn gặm nhấm sự hạnh phúc kì dị đấy haysao!!!Trong giây phút ấy tôi nhận tôi còn yêu cuộc sống này vô cùng vì cuộc sống này còn biết bao người tôi yêu...bạn bè...gia đình...ước mơ...hòai bão...và cả mẹ....những người mà tôi không bao giờ trả ơn hết. Tôi muốn sống thực sự muốn sống.

- Dậy đi nào!!!

Tiếng mẹ tôi bên tai. Hóa ra tôi mơ. Một giấc mơ không đẹp như tôi vẫn tưởng. Một giấc mơ nhỏ đủ để tôi có những suy nghĩ trưởng thành. Có những khi cuộc sống bám đầy bụi trần vất vả ngặt nghèo mất mát có những khi lại ôm đầy những tiếng cười hạnh phúc thành công đơn giản cuộc sống vốn dĩ là một cuộc hành trình thiên biến vạn hóa mà chúng ta luôn phải chiến đấu phải bước tiếp để được sống được yêu và được nhận yêu thương dù phía trước chỉ là một khối vô định. Không phải tìm kiếm đâu xa để giải đáp cho câu hỏi Cuộc sống là gì? Vì ngay bản thân tự nó đã là một câu trả lời...

Ngày mai sẽ bắt đầu một bình minh mới....

giang_kute

bai van co y nghia sau sac

bai van nay that hay.co y nghia that sau sac

maithao

Gửi Moon yêu!
Lâu nhỉ không ghé thăm nhau. Chị thì cũng túi bụi vì công việc. Bọn em sắp nghỉ hè rồi là lúc chị vào vụ ôn thi chuyên. TLinh vừa được giải nhất môn Toán lớp 9 cấp TỈnh và giải 3 cuộc thi giải toán trên máy Tính cấp Khu Vực em ạ.
Chúc Moon luôn vui nhiều nhé!

maithao

Gửi Kiều Anh!
ừ ! Học chuyên Toán nhưng đừng để mất chất văn trong em nhé!KA viết văn cũng rất cá tính đấy. Thảo Linh được cái học TOán Giỏi nhưng cũng rất say mê văn.Cô vẫn nhớ và nói với các em khóa sau về một buổi chiều mưa giữa giờ nghỉ cả lớp lặng nghe KA thánh thót với bài Tiếng dương cầm..

Moon

Thật ngạc nhiên về bài viết của bé Linh.
Bé rất chửng chạc.
Bài viết hay!
Lâu lắm mới ghé thăm chị được.Chúc chị vui.Em gởi lời thăm bé Linh nha chị.Chúc bé đạt kết quả cao vào những kỳ thi tới.

kiều anh

em luôn thích những đề văn mở của cô những đề văn mở thực sự từ khi vào cấp 3 đến giờ em rất ít gặp có lẽ vì các cô giáo dạy văn cho rằng lớp chuyên Toán thì ko chú trọng môn Văn. Thường chỉ có trong câu nghị luận xã hội ở bài học kỳ mới có đề mở nhưng vì điểm cho câu đó rất ít nên em ko giành nhiều thời gian cho nó.
em đã gặp Thảo Linh ngày còn học ở trường gần đây nhất là khi em ấy đi thi Máy tính ở trường em.Em nghĩ Thảo Linh rất cá tính có phần già dặn và trách nhiệm .Đọc bài văn của em ấy làm em nghĩ tới một truyện ngắn em đọc cũng lâu rồi cũng có giọng văn như thế nếu cô có thời gian cô cũng có thể đọc thử nhưng em ko biết cô có thích ko truyện "những đôi mắt lạnh"
làm giáo viên cũng thích thật cô nhỉ nhất là giáo viên văn nữa

maithao

Chào bạn jeremy!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang này và chia sẻ. ĐÚng là một bài văn rất được phải không? Bạn nhận xét tinh đấy. Có thể đoạn kết hơi vội. Như mình đã nói ở trên phần cuối TL viết ngoáy vì cuống quít . Nhưng mà quả là rất tuyệt với 90 phút đúng ko?
Tuy nhiên có những suy nghĩ của bọn nhỏ mà chúng ta cũng cần suy ngẫm nhỉ?

jeremy

mọi người cũng viết nhiều rồi nhưng e vẫn pai noi la rat hay chi ak suy nghi rat sau sac nhung e thay doan cuoi ket hoi voi nhung trong 90 fut viet duoc the la qua tuyet voi chi ak nho lai lop 9 thi thay minh con qua nong noi chac cung co luc co nhung cam giac nhu vay nhung k the đọc thành tên ........cam on linh nhe 1 bai hoc ve cuoc song that co y nghia !

maithao

Chào Khánh Linh!
Cảm ơn bạn đã ghé thăm và chia sẻ cảm xúc với bài văn của THảo Linh. Đọc bài viết xúc động ấy mình và mọi người ở trường đều suy ngẫm và chiêm nghiệm về cả cách ứng xử với học trò và các con..
Cảm ơn bạn nhé!

khanh linh

gui chi Thao Linh

chi Mai Thao than men !
bai van viet ve giac mo cua chi Thao Linh that co y nghia voi con nguoi chung cung la bai hoc cho tuoi moi lon co nhung y tuong dien ro cua chung ta! hay.... hay qua! that cam dong

maithao

Gủi học trò xưa!
ừ ! Cố gắng nhé học trò. Vượt qua kỳ thi này em sẽ thấy mình thật là tuyệt vời đấy! Hãy giành nhiều thời gian hơn nữa cho việc ôn thi nhé! Cô chúc em và các bạn thành công ...
Rồi sẽ có lại cảm xúc về Hũu Nghị nhỉ!