ĐÊM SAO RỤNG

Truyện ngắn của Lê Mai Thao

 

Bé Nhung được về thăm bà ngoại. Bé thích thú lắm. Thế là tha hồ mà chạy trên cao nguyên mà chơi đùa với một lũ cào cào đủ mầu sắc. Bé sợ châu chấu ma. Gớm người gì mà xấu gớm ghiếc đến thế. Nhưng bé lại thích nhất những nàng cào cào với chiếc áo đỏ bay lượn trong đám cỏ bên bờ suối. Lượt ngoài thì màu xanh cũn lượt trong thì mầu hồng mỏng tang. Bộ sẽ vuốt nhẹ vào bộ cánh màu hồng của cào cào mà thích mê tơi. Bé được cùng chị họ đi hứng sương từ những bông hoa cỏ may mầu xam xám hay bắt những chú chuồn chuồn tương chậm chạp hiền lành. Chị họ của bé lớn hơn bé hai tuổi và tỏ ra đàn chị. Và đặc biệt là sẽ được nghe chuyện bà ngoại kể. Bà có cả kho chuyện cứ gọi là kể cả hè không hết. Chao ôi bé vui lắm. Từ sáng đến tối cứ tíu tít hỏi mẹ.

-         Sáng mai mấy giờ đi hả mẹ.?

-         Bà có mong con về không hả mẹ? Bà còn nhiều cây ăn quả không ạ?

-         Con mang gì hả mẹ? Mang theo em gấu Mi sa được không ạ?

Bé làm mẹ cứ phải trả lời liên tục. Mệt hết cả người.

Tám giờ mẹ và bé lên xe. Quê ngoại bé ở miền núi Tây Bắc. Chỉ một tiếng thôi bé ngủ tít và qua mấy dẫy núi mấy cao nguyên cỏ mướt xanh chiếc xe lướt êm và bé về đến quê rồi. Bà ngoại bế bé và cười tủm tỉm. Cháu của bà lớn nhanh quá rồi. Nào ra vườn hái khế ngọt nhé.

Cây khế nhà bà thấp thật. Bé chả cần bắc ghế mà vẫn hái được quả. Những chùm khế chín vàng trĩu cành. Có quả thì bị chim ăn. Nhưng bà bảo là tại khế ngọt mà. Bé thích chí quá mang cả gường gấp ra nằm dưới gốc khế. Chao ôi! Những quả khế như những ngôi sao vàng treo lơ lửng trên vòm lá biếc. Bé yêu lắm những ngôi sao ngon ngọt ấy. Mà sao đừng có rụng đấy nhé. Cứ ở trên cây cho bé còn ngắm nhìn thoả thích. Bé chỉ cần kiễng chân là hái được sao rồi. Ôi! Những ngôi sao khế của bà.!

Bà gọi bé về ăn cơm. Bé quên cả ăn vì sao khế chín. Bà bảo ở quê nhiều sao lắm.! ở trên trời ấy đêm đến là rụng. Cứ ăn nhiều cơm vào tối ra mà nhặt sao và ước.

Bữa cơm có cua suối đỏ và cá bống. Bà lại nấu canh măng chua với thịt gà. Ngon ơi là ngon. Bé ăn khoẻ hơn ở nhà. Bà cứ khen bé ăn giỏi làm bé phổng cả mũi ăn nhiệt tình lắm. Chả như ở nhà mẹ giục mỏi miệng mới hết lưng bát cơm. Chiều bà đưa bé ra tắm ở mó nước đầu làng. Vui ơi là vui.! Bao nhiêu là người ra tắm ở mó nước. Họ đi làm nương về và nói chuyện râm ran. Mà nhìn họ tắm bé cứ thấy là lạ thế nào ấy. Nhưng nước mó trong vắt và không có mùi Plo giống nước máy nhà bé. Mát. Thích thật đấy.

Nhưng bé nóng ruột nhất vì bà nói tối nhiều sao rụng mà. Bé phấn khởi chờ đợi. Mẹ ăn cơm xong cùng bà ngồi nói chuyện. Bé ra sân sau nhà nằm lên chiếc gường gấp và ngửa mặt lên trời và đếm. Trời nhiều sao quá. Ngôi sao nào cũng lóng lánh. Đến bao giờ rụng được? Thấy mẹ vừa bảo sao rụng là sao đó chín nếu bé nhìn thấy sao rụng thì cứ việc ước một vài điều gì đó. Thế nào cũng được.

Bé ngửa mặt lên trời và nói thì thầm. Rụng đi rụng đi nào.! Bé ước điều bé mong với. Vậy bé ước điều gì vậy nhỉ. Ước cho hai cái răng cửa mọc. Bé cứ bị bọn bạn chê là cổng chào.. ê ..ê. Vì chúng nó rụng răng sữa lâu rồi mà bé giờ mới rụng. Bé ước cho con miu nhà bé đẻ nhiều em miu con màu vàng pha đốm trắng và ước gì nữa nhỉ? Ước năm nào cũng được về quê ngoại...Bao nhiêu là điều ước.

Bé nằm ngẫm nghĩ xếp sẵn điều ước và chờ đợi. Gió mát hiu hiu. Mùi thơm của những trái ổi chín vàng trong vườn bà như ru bé ngủ. Một ngôi sao ... hai ngôi sao...Không được ngủ bé nghĩ. Nếu mình ngủ thì chắc là sao rụng mà mình không biết thế thì phí lắm. Bé lại đếm và tiếng nhỏ dần. Bé trôi vào giấc mơ bồng bềnh những vì sao những chú miu bé nhỏ nụ cười của mẹ của bà món cua suối và những chú cào cào đỏ. Bé trôi vào giấc mơ với hai chiếc răng cửa xinh xắn và món bánh tiêu bánh đùi gà tuyệt ngon sau chiều đi lớp về thường mua.. Lung linh những vì sao ...lung linh..

-         Bé Nhung à! Vào ngủ thôi cháu!

Tiếng gọi của bà đấy. Bé choàng dậy ngơ ngác và nhìn ra phía vườn. Từ giàn trầu không có những đốm sáng bé nhỏ bay ra lấp lánh lấp lánh.

-         Sao rụng rồi bà ơi! May quá sao rụng rồi. Bé nhắm nghiền mắt lại mà thì thầm biết bao điều ước.

Tiếng bà cười và thủ thỉ. Ừ sao chín và rụng. Nhưng bà biết rằng không phải sao mà là những chú đom đóm đêm bé nhỏ ngủ quên trong bờ cỏ giờ bay lên trên giàn trầu không....

Không biết có phải tại bé ước trong đêm sao rụng không mà sáng hôm sau bé thấy hai chiếc răng cửa đã mọc.  May thế không biết !

 http://i1.accvietnam.vn/f/ichizine/s/18/July%202009/Hotaru%20no%20haka%207.jpg

maithao

Thao ơi anh lấy truyện này và bài của cô bé Ng. Thùy Linh cho số kỳ 1 tháng 6 nhé.
..............................................
Vâng! Nếu anh thấy phù hợp cho báo trong ngày tết thiếu nhi.

locaonhum

Hỏi ý kiến

Thao ơi anh lấy truyện này và bài của cô bé Ng. Thùy Linh cho số kỳ 1 tháng 6 nhé.

maithao

Ôi! Bài thơ xinh xắn quá anh Bẩy hè!Mà lại chuyển tải hết cả được nội dung truyện nho nhỏ này của em.
Cảm ơn anh Bẩy nhiều. Hè này gia đình có tổ chức tụ tập đâu không anh?

bảythi

Về quê cùng Mẹ thăm Bà
Núi cao Tây Bắc mấy đà xe lên
Vườn Bà cây khế vòm xanh
Muôn vì sao khế long lanh rộm vàng

Bé nằm đếm trái sao giăng
Đợi đêm sao rụng ước mong bé chờ
Đêm rừng đom đóm hu huơ
Ngọt ngào ru giấc ước mơ hiện thành

Đêm sao rụng thật! Từ cành
Ước răng Bé mọc… mọc thành một đôi
Sáng sờ… Răng bé mọc rồi
Thật thiêng! Sao khế vàng tươi của Bà!

maithao

Câu chuyện đưa chúng ta về một miền quê xa vắng. Nơi ấy có cả một tuổi thơ ngây ngô dưới những lũy tre làng che mát đến tận chân trời. Quê hương đẹp như cổ tích và đem đến cho mọi người sự thanh bình yên ả... Văn nhẹ nhàng và đầy luyến tiếc.
Chúc Mai Thao một tuần vui và hạnh phúc.
..........
Ký ức tuổi thơ thì bao giờ cũng đẹp và đáng yêu nhất mà anh. Ký ức của lũ trẻ miền núi nữa nên em viết như vậy.
Cảm ơn lời đồng viên của đồng chí Khoa. Chúc đồng chí vui và hạnh phúc dài dài...Hi

maithao

Buổi sáng vào đọc chuyện ngắn của em thật vui . thật thú vị hồn nhiên trong sáng .
tâm hồn trẻ thơ thât đẹp thật hồn nhiên
Chúc em có nhiều sáng tác hay
.........
Cảm ơn anh Sĩ Lương. Vừa ngó định nghĩa yêu là zậy của anh đấy.Chúc anh tuần mới nhiều niềm vui nhé! Và định nghĩa thêm nhiều điều..hi

maithao

hihi lớn già rùi đọc chuyện trẻ con cũng thấy thích nhất là thấy thanh thản lạ kỳ cứ như mình cũng được bé trở lại để đến nhà bà ngoại và...ăn khế
em viết được đấy
.
Chị yêu quí!
Em tìm đường đến nhà chị khó quá cơ. Nháy vào chữ Thaia cũng hổng ra.Lại tra goog
Nhà bà ngoại em có một cây khế ngọt chị ạ. Chất liệu từ nhà mẹ mà chị.Chúc chị vui trong công việc nhé.

maithao

Cảm ơn anh Hoài Khánh. Đóa hồng cho truyện mini. HI

maithao

Chào chi Phù thủy! Lâu rồi em không nghe giọng nói của chị..Tiếng cười nghe rất đã.. HI
Em viết như một hòi ức về tuổi thơ cua mình mà chị. Thêm chút gia vị nữa.
Nếu tạo được sự đam mê và thủy chung như chị thì thật là tuyệt.
Chúc chị yêu khỏe nhé

truongvankhoa

Mai Thảo thân mến !
Câu chuyện đưa chúng ta về một miền quê xa vắng. Nơi ấy có cả một tuổi thơ ngây ngô dưới những lũy tre làng che mát đến tận chân trời. Quê hương đẹp như cổ tích và đem đến cho mọi người sự thanh bình yên ả... Văn nhẹ nhàng và đầy luyến tiếc.
Chúc Mai Thao một tuần vui và hạnh phúc.