Những nốt nhạc học trò

 
 Những nốt nhạc học trò.

 

 

 Sân trường trong nắng.

Chỉ vài ba ngày nữa là mình kết thúc buổi ôn luyện cuối cùng. Mấy đứa gặp thì luôn mồm:  Em chào Sếp ạ.! Thằng Quốc Anh thì bắt chước mấy câu rất là vớ vẩn...Môi thì mỏng dính và cong lên ..Mấy hôm nữa em mời cô uống nước cam..nước cam ngon nhắm ạ...Chúng nó túm tít kể đủ chuyện trên giời dưới bế rồi nói. Mấy hôm nữa thôi cô không còn nghe chúng em kể nữa đâu. Bọn em sắp xa cô rồi. 

 

 Năm 2008 mừng sinh nhật đúng hôm cô ốm.

 

Khi ngao du cùng đội tuyển văn 

 

Tập tễnh đau chân thăm viện bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội.

 

Lúc hì hụi kịch kọt với lũ trẻ trong buổi ngoại khóa mà thành công âm vang lắm nhé!

Mình có thói quen uống nước chè nóng. Tệ thế! Khoảng giữa hai tiết là phát khầu lệnh: Mai! Nước chè! An ! Nước chè..Thế là chúng nó vù ra phòng bảo vệ lấy nước chè nóng cho cô. Mấy hôm nay lớp 9a4 tranhnhau đi lấy. Để tớ!. Cốc nước này đặc biệt lắm vì là buổi cuối cùng học văn của cô Thao...Mình cũng thấy cay cay nơi sống mũi.

 

Những bông hoa giấy tự tạo và lời chúc cô trong hình hoa loa kèn.

Năm nay mình đặc biệt có nhiều kỷ niệm với trò 9a5. Dù không còn là giáo viên chủ nhiệm nữa.  Bọn trẻ là một điểm nhấn khó quên trong nghề giáo của mình. Con bé lớp trưởng thì đánh giá khi mình nhận chủ nhiệm là chuyển từ chế độ quân chủ sang chế độ dân chủ Lê Mai Thao. Không biết đó có phải là dân chủ không song mình luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến bọn trẻ. Rất nghiêm khắc nhưng cũng tạo không gian để bọn trẻ bộc lộ tâm tư nguyện vọng.

 

Không biết có phải là điều may mắn không khi có những điều ngột ngạt trong cuộc sống gia đình hay bè bạn chúng nó tìm đến mình để chia sẻ ...Thưa cô! Em yêu rồi cô ạ. Không gặp bạn ấy em không học được..Hoặc các anh ấy cứ đến lớp và gọi em ra gặp phải làm thế nào hả cô?  Em không dám nói với mẹ sợ bị đánh lắm... Gia đình em buồn lắm cô ạ. Em muốn bỏ đi mà không biết đi đâu...Nếu mẹ đánh hôm nay cô cho em đến nhà cô nhé! Và mình bắt đầu ...Theo cô thì... Thực ra thì...Lắm khi nghĩ cũng buồn cười về cái vai trò chị Thanh Tâm của mình..

Chiều thứ bẩy ông xã về nghỉ thấy mình ngồi nhỏ to mãi với cô học trò cũ lão gia phải thay chân vào bếp cũng thấy hơi tưng tức. Em thì..giờ cao điểm tâm sự gì mà lắm thế! Mình lại phải giải thích ..Con bé tìm em mấy lần rồi không gặp. Nó khủng hoảng...giúp nó tí ..nghề của em mà...Mình vui vì sau khi nói chuyện cô học trò với dáng vẻ rất căng thẳng mệt mỏi ấy nói: Cảm ơn cô! Em thấy nhẹ nhõm rồi ạ...

 

Trò 9a5 thân yêu của ngày xưa 

 

Trong ngày 20-11 

 

Trò hàng xóm 9a5 xưa - 9a6 yêu quí đây

 

Năm nay thi đại học đỗ cao nhé các em! 

 

 Chúng em đỗ chuyên rồi cô ơi! Đến báo tin vui.

Mình sinh 11.9 - đúng ngày Mỹ bị ném bom khủng bố và chưa bao giờ tổ chức sinh nhật cả. Thấy nó có vẻ nhiêu khê điệu đà mà mình thì đơn giản lắm! Ông xã và các con cũng vậy chỉ là tự dưng nhớ tới bằng một món quà nho nhỏ rồi nhắn tin chúc mừng thôi. Năm nay 10.9 lại là ngày đầu tiên con gái nhập trường đại học. Tranh thủ đến trường dậy tiết 1 rồi xuống Hà Nội. Vừa bước vào lớp thật bất ngờ khi cánh cửa mở ra một tràng pháo giấy nổ và những sợi kim tuyến lấp lánh chào đón trên tóc. Cả lớp đồng thanh hát bài mừng sinh nhật. Bất ngờ và xúc động hơn khi trên bàn giáo viên là chiếc bánh ga tô lớn năm cây nến đang cháy tỏa rạng ngời và một quyến anbum mà khi lật từng trang đọc mình đã khóc. Không thể tin vì bọn trẻ giành cho mình nhiều tình cảm đến thế. Những bức ảnh kèm theo lời chú thích ..Những ngày sống bên cô. Điều đặc biệt là 47 lời chúc được từng đứa cẩn thận viết vào từng mảnh giấy nhỏ rồi đính lại theo hình trái tim ghi cảm xúc về mình...

 

 

 

 

Chúng nó đã bí mật và kỳ công đến thế. Vội xuống Hà Nội không kịp  ăn bánh gatô song đó là một sinh nhật ngọt ngào và xúc động nhất từ trước đến nay.

Tối 11.9.2009 mưa ầm ào dữ dội. Trở về từ Hà Nội ướt và lạnh mình chả muốn ăn gì nằm run lên. Khỏang 9 giờ tối mình nghe tiếng động lạ ngoài cửa và lại một chuyện bất ngờ nữa khi mở cửa. Những gương mặt học trò lớp 9a5 ngày xưa mình chủ nhiệm. Các em đã ra trường và hiện đang học lớp 11 trường chuyên Hoàng văn Thụ và LLQ.Chúng nó áo mưa xe đạp ướt lướt thướt lục tục chào ríu rít..Em chào cô! Chúc mừng cô nhân ngày sinh nhật. Rồi thì bánh ga tô bim bim hoaquả chúng nó khuân đến và cô trò hỉ hả vui xúc động vô cùng. Hơn mười giờ trời vẫn mưa tầm tã tiễn học trò ra về mình không tài nào ngủ được. Tự nhiên ngẫm thấy cái nghề mình đang gắn bó dù có thể giống ai đó nói...Giấy trắng phấn trắng bàn tay trắng....Mực đen bảng đen cuộc đời đen nhưng bù lại thì giầu có vô cùng bởi tình cảm chân thành và trong sáng của học trò...

 

Đội mưa tầm tã đến chúc mừng cô.

 

Làm chủ nhiệm đã có lần mười một giờ đêm nghe điện thoại phụ huynh lại phải lao ra đường giữa đêm mùa đông đi tìm trò bị bố đánh. Cậu ấy nằm thu mình trong một lều cá ven hồ. Nhiều đêm lại phi xe máy đến vì con bé học trò bị mẹ mắng lao mình ra sông Đà định tự vẫn. Mình lại phải chuẩn bị một bài giáo huấn lúc thì căng lúc thì mềm trên lớp..Khi thì bắn tỉa trong các giờ giảng văn có nội dung tương tự. Có lúc thì lại nói hắt đi. Cô chả thấy tôn trọng chả tiếc thương những người tự vẫn vì họ quá hèn đớn thiếu bản lĩnh trước cuộc sống. Dám đối mặt với khó khănvà vượt qua thì mới là người dũng cảm .. Cô nghe nói ở Trung Quốc những người tự vẫn ngôi mộ của học bị cào bằng trên mặt đất luôn đấy...Học sinh ngạc nhiên. Sao lại thế cô? Để họ làm gì..Vì họ đâu có yêu cuộc sống này..vv. ..Hi vọng lời nói ấy có tác dụng nào đó khi học trò gặp khủng hoảng. Mình rất yêu những đôi mắt bọn trẻ khi ngước lên nghe mình giảng. Có một vẻ gì đó rất khó diễn tả. Háo hức và chờ đợi.  Và hình như điều đó khiến mình giảng bài say mê hơn.!

 

 Cũng có lúc thấy buồn và mỏi mệt

 

 

 

 Nhưng vui nhiều hơn và thấy mình trong sáng cùng bọn trẻ

 

Nói chung mình yêu lũ trò nhỏ của mình yêu cái nghề mà bây giờ cả xã hội và báo chí cũng đang chĩa mũi nhọn vào vì có vấn đề. Giữa biết bao khoảng tối này khác mà đôi lúc đọc nghe mình cũng cảm thấy rất buồn. Nhưng trong phạm vi ngôi trường của mình ở phố núi Hòa Bình này và lũ học trò mình vẫn thấy mọi điều thật là đẹp. Mình và đồng nghiệp đã làm việc bằng trách nhiệm và cái tâm. Nghe có vẻ to tát đấy song ngôi trường mình đang là ước mơ của rất nhiều phụ huynh được gửi con tới học và rèn luyện. Mình tin trong hành trang của học trò có một vài kỷ niệm nho nhỏ và đó là kỷ niệm đẹp với mình. Và mình thấy hạnh phúc. Vậy thôi!

 

 

 

maithao

Ừ! Có gắng lên em rồi sẽ có mầu sắc khác thôi Hiếu à!

hieub

em hieu b day

co oi em muon hoc lai cap 2 co huhuhuhu hoc cap 3 chan lam co a cha tinh cam j ca

maithao

@ Hồng Thanh!
KHông có gì đâu Thanh. Tự em cũng cố gắng rất nhiều mà.Giải thưởng đó là kết quả sự miệt mài của em đấy. Cô chỉ góp thêm chút gió thôi. Quyết tâm cao trong kỳ thi tới nhé! Cô tin em sẽ thành công.
Đợi tin vui từ Thanh đấy.

hồng thanh

cô thao ơi hôm nay mới có dịp đọc entry của cô hay lắm cô ạ. Cảm ơn cô vì dã giúp em rất nhiều .Thực sự là ko thể nào nói hêt đc. bằng lời cô ạ ...

maithao

Vừa là cô vừa là mẹ
Dành được lòng tin bọn trẻ
Học sinh gần gũi kính yêu
Như Lê Mai Thao không dễ!

Anh Lê Hưởng kính mến!
Em chỉ là một trong nhiều các cô giáo yêu mến học trò và được học trò yêu mến thôi anh ạ.Rất vui vì anh đã chia sẻ. Lâu rồi mọi người hẹn lên HB mà chắc bận quá hả anh?

Lê Trường Hưởng

Vừa là cô vừa là mẹ
Dành được lòng tin bọn trẻ
Học sinh gần gũi kính yêu
Như Lê Mai Thao không dễ!

maithao

Anh có gửi cái email với mấy bức chụp tập "Thơ cảm tác..." em xem coi có được không? He he
ANh Bẩy ơi!
Em vừa xem rồi. Thật là thú vị . Không tưởng tượng anh Bẩy lại cẩn thận và chu đáo đến thế.
Em muốn có tập sách ấy lắm rồi đấy mà bận quá chắc phải cuối tháng 6 mới được nghỉ anh ạ.
Cảm ơn anh rất nhiều nhé!

maithao

Vậy chắc cô sẽ hỏi em gọi cô bằng gì...
Cô đã đi qua cuộc đời em...
Và ở lại rất lâu...
Đủ để em nhớ tới một thời đi học...
Cô chỉ là một mảnh ghép ở cái thứ nằm-bên-lồng-ngực-trái của em thôi...
Một mảnh ghép hình như quá bé nhỏ cô nhỉ...
Nhưng trái tim em nhiều ngăn phải chia đều...
Nhưng những mảnh ghép ấy lại là những thứ em sẽ mang theo cả cuộc đời hơn cả tiền bạc vật chất chật chội nhét trong vali đi dọc đường đời...
Dù bé nhỏ nhưng là mãi mãi...
Và như thế là đủ rồi...
Em sẽ nhớ và yêu cô rất nhiều!

...........
Gửi Thảo Linh! Com của em khiến cô xúc động bởi lối viết chân thành sắc sảo và rất thẳng thắn của em. Có thể định nghĩa về cô là gì không quan trọng đúng không?Tất cả là sự so sánh thôi em. Có thể gợi nhiều liên tưởng khác nhau. Nhưng có một điều Cô thấy vui và thực sự hạnh phúc vì được làm cái mảnh ghép nhỏ bé nằm bên trái lồng ngực của em và theo em mãi mãi..thật lâu
Ừ ! Như vậy là đủ rồi Thảo Linh nhỉ!
Cô sẽ rất nhớ em và cả lớp.

maithao

đọc bài cũ của cô viết về ạ mà em rơi nước mắt cô ạ....nhớ lớp qá
lại đến bài này nữa
hnay lớp mình họp 9/6 vui ko cô???
mong là sang năm nữa vẫn sẽ như thế cô nhỉ

...............
Lớp cũ bâng khuâng.Ứ Cô cũng cảm thấy các bạn như vậy. Mọi điều cô đã dặn các bạn hôm 9.6 rồi
Mong là sang năm lớp mình đỗ đại học thật nhiều. Cả em nữa . Nhé

bảythi

@Mai Thao!

Anh có gửi cái email với mấy bức chuịp tập "Thơ cảm tác..." em xem coi có được không? He he